nhiều phần người lớn băn khoăn vì nghĩ rằng mình rất cần được học piano như 1 đứa trẻ, phải mất quá nhiều thời gian hay gặp nhiều gian nan hơn lúc học. Vậy thực ra việc học piano của người lớn ra sao, bài viết sau đây chia sẽ một trong những kinh nghiệm được đúc kết.

Một người lớn muốn tìm hiểu học piano ở đâu tốt tốt nhất dành cho mình học & chơi được piano, cần định vị đc mục đích chơi để làm gì? so với từng mục đích không giống nhau, sẽ có các phương thức riêng để triển khai. dưới đây là các thứ thiết yếu cho mỗi phương châm học thịnh hành nhất.

1. kim chỉ nam học piano để chơi một vài bài

Có 2 phương pháp để chơi được một vài bài hát tủ mình yêu thích:

một là cách chơi bắt chước theo đoạn Clip chỉ dẫn – cách này chỉ cần người học có trí nhớ tốt, nhưng chỉ áp dụng đc với các bài nhạc ngắn. chỉ việc làm theo Clip, bao giờ đánh tay trái, lúc nào đánh tay phải, đánh những phím gì, quan sát và bắt chước tay nào đánh trước tay nào đánh sau.

Hai là chơi dựa theo bạn dạng nhạc soạn sẵn, những thứ cần sẵn sàng and cần học để đạt đc kim chỉ nam này như sau:

♦ kỹ năng nhạc: kim chỉ nam của việc học nhạc lý cuối cùng vẫn chính là để hiểu đc và đọc được một bản nhạc piano (tức là hiểu được: nốt nhạc này là nốt gì, đánh ở đâu trên , các kí hiệu bên trên bản nhạc có ý nghĩa sâu sắc là gì và bộc lộ nó thế nào trên đàn).

♦ Luyện ngón: thực ra so với người lớn lúc học piano, ban đầu việc ngón tay di chuyển không được nhanh nhạy là điều thông thường, chỉ cần kiên trì dành ra từng ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là hoàn toàn có thể cải thiện đc tình trạng tay bị cứng và gồng mỗi lúc tập luyện piano. Mục đích của luyện ngón là khởi động, làm nóng những khớp ngón tay để di chuyển hoạt bát hơn trên , hoặc khi di chuyển thành thục ở 1 thế luyện ngón gì đó rồi, thì trong tương lai gặp mặt những bài hát có cách di chuyển ngón như thế sẽ không phải ngạc nhiên & rất có thể làm đc nhanh hơn.

====>>> Xem thêm :  học piano ở đâu tốt nhất tại tphcm

2. kim chỉ nam học để chơi tất cả các bài hát thích thú

* đối với người lớn hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, khi bắt đầu họcpiano, cần có thêm khoảng thời gian để học & luyện tập phản xạ đọc phiên bản nhạc, dịch chuyển tay trên các phím .

đấy là kim chỉ nam cần thiết cần chia ra thực hiện theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (6 tuần học cách thức, 3 – 6 tháng tự luyện tập)

Ở giai đoạn này, người học phải tiếp cận được với các kiến thức:

– Đọc nốt nhạc tay phải.

– Hợp âm, quy luật đi nốt cho tay trái cho mỗi dòng nhạc/ chỉ số nhịp không giống nhau.

– kĩ năng về Intro, Fill-in, chấm dứt bài hát solo một cách đơn giản.

Giai đoạn này, người lớn cần học cách để biết cách phối kết hợp được 2 tay với nhau khi chơi .

Giai đoạn 2:

bắt đầu tìm hiểu về những kiến thức: đặt hợp âm, cảm âm nốt nhạc and hợp âm, các quy luật thế bấm cho tay trái, các kỹ thuật cho tay phải. Mục đích chính của giai đoạn 2 này là để cho tất cả những người học rất có thể nghe and chơi đc một bài hát 1 cách độc lập theo ý mình.

3. kim chỉ nam học để tự đệm hát hoặc đệm cho những người khác hát

* Đối với cùng một người hoàn toàn chưa chắc chắn gì về nhạc lý, cần phải có thêm khoảng thời hạn từ là 1 tháng thứ nhất để học về nhạc lý and tập thành thục với phản xạ dịch rời hợp âm cho 2 tay.

đó là kim chỉ nam được chia ra thành 2 mức độ chơi:

Mức độ 1 (6 tuần học cách thức, 1 – 3 tháng tự luyện tập) tự đệm hát/ đệm cho ngừời khác hát khi có hợp âm một bài hát (bản nhạc có hợp âm hoặc lời bài hát and hợp âm)

so với mức độ này, người học sẽ cần phải có các kiến thức và kỹ năng chủ yếu như sau để hoàn toàn có thể chơi được đệm hát piano:

• Hợp âm (cấu tạo hợp âm, thế bấm của hợp âm)

• Kiểu đệm, quy luật đệm (cho từng loại bài hát, dòng nhạc khác nhau)

• tài năng về Intro, Gian tấu, Fill-in, chấm dứt bài hát một cách đơn giản

Mức độ 2: đệm cho tất cả những người khác hát một cách ngẫu hứng, chủ quyền không cần phải có sẵn hợp âm and tự cảm âm và ứng biến để chơi.

Ở mức độ chơi này, 2 điều người học cần nhất đó là: tài năng thành thục đệm hát ở nhiều tone không giống nhau, dịch chuyển tone, cũng như có môi trường xung quanh để luyện tập cảm âm and ứng biến and linh hoạt với việc người hát hát ở những giọng bài hát không giống nhau.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng