Các dự án Bất Động Sản Bán căn hộ chung cư rao bán ra thị phần thời gian gần đây thường đi kèm với cam kết doanh số "khủng" từ người đầu tư. tuy vậy, Dự Án BĐS chưa hoàn thiện, không ai dám chắc mức doanh thu đó có khả thi hay không?

Chiêu thức Marketing Thương mại cam kết doanh thu chứa đựng rất nhiều rủi ro đáng tiếc

Tổng quan về các dự án Bất Động Sản có cam kết lợi nhuận sau khi mua nhà cho khách hàng, các mức doanh số đã tiếp tục tăng lên đáng kể. Từ những cam kết ở tại mức 8%, có dự án đã cam kết đến 20% cho 2 năm đầu tiên.

Cuộc đua doanh số

Mở đầu cho cuộc đua cam kết lợi nhuận rất có khả năng kể đến dự án nhà ở Chung Cư Watermark ở khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) với khoảng doanh thu cam kết lên đến 14% trong thời điểm 2013. Được giới thiệu với các tiện nghi hạng sang, Dự Án BĐS nhà ở năm sao đạt chuẩn nước ngoài, mức định giá bán tại thời gian đó của Watermark dao động từ 2,5 – 9 tỷ. đó là mức giá tương đối cao, không phải nhà đâu từ nào cũng dám ném ra để nắm giữ căn hộ chung cư cao cấp.

Hay người đầu tư Sunshine Group đều rao bán hai Dự Án BĐS Sunshine City và Sunshine Center với các mức cam kết cao ngất ngưởng. rõ ràng, Sunshine Center được CĐT cam kết sẽ thuê lại căn hộ cao cấp với giá 1.000 USD/tháng cho các CĐT không có nhu yếu ở, và doanh số 24% trong 3 năm đầu tiên ở căn hộ cao cấp Sunshine City. Hai dự án Bất Động Sản này đều là các căn hộ cao cấp, đắt đỏ, nằm ở các vị trí đẹp của TP.HN.

tại địa chỉ Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng tương đối nhiều Dự Án BĐS chạy theo “mốt cam kết lợi nhuận” này. có khả năng kể đến như dự án Đông Tăng Long Q9, đất nền được bán kèm theo cam kết thuê hoặc mua lại với giá trị tăng đến 20%. TopLife Tower của tập đoàn EximLand cũng tạo được tiếng vang lớn khi người mua chỉ cần tỉnh thanh hóa 10% giá trị căn hộ chung cư (tương đương 250 triệu đồng) sẽ nhận được chương trình cam kết thuê lại trong mức 2 năm với khoảng giá 22 triệu đồng/tháng.

Các chủ đầu tư đang đối đầu đề ra các mức cam kết lôi cuốn nhất đến với người mua, vẽ nên những miếng mồi ngon béo bở dù dự án không được triển khai xong.

tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao

Trên thực tế, dự án căn hộ cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng đang mọc lên như nấm ở các TP lớn như Thành Phố Hà Nội, TPHCM. tuy vậy, các năm trở về đây, trị trường Nhà Đất BĐS đang chuyển hướng sang các nhà tại Bán căn hộ chung cư dẫn đến số lượng căn hộ cao cấp hiện đang có thể trở nên dư thừa.

Tại Watermark, mặc dầu đưa ra mức cam kết khủng lên tới 14% nhưng nhiều CĐT nhận định rằng đó là một cách giảm giá linh hoạt của chủ đầu tư dự án. Nhìn dài hạn, các nhà đầu tư cũng tiếp tục rất xem xét khi quyết định hành động mua căn hộ bởi việc thuê mướn căn hộ chung cư còn phụ thuộc vào vị trí dự án, giá cho mướn, cũng như đơn vị điều hành có chuyên nghiệp hay không?

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Tổng GĐ Doanh Nghiệp BĐS Địa Ốc Đất Lành cho rằng, đây chỉ là cách để các người đầu tư kêu gọi đầu tư từ người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Chỉ có các mức doanh thu cao, dự án mới có thể trở nên lôi cuốn đối với khách hàng. Bởi thị trường Hiện tại có quá nhiều dự án, quá nhiều sự lựa chọn để cân nhắc về giá cả, tiện nghi, để người mua tin tưởng và mua căn hộ.

"Nguồn vốn vay từ ngân hàng nhà nước và vốn tự lực của các Doanh Nghiệp còn thiếu để duy trì dự án. thế nên huy động vốn từ người tiêu dùng chính là tuyến đường sống cho dự án. CĐT chiêu trò đã đánh vào đồng tiền nhàn rỗi của người tiêu dùng. trong khi lãi suất gửi tiền tiết kiệm ngân hàng chỉ dao động tầm 6%/năm thì tiền tệ nhà rỗi đổ vào các dự án Bất Động Sản của mình sẽ lên tới 8-10%, mức lợi nhuận cuốn hút đến khó tin" – Ông Đực cho biết thêm.

Nhận định về chiêu thức cam kết lợi nhuận, luật sư Lê thành kính – Trưởng văn phòng Luật sư Lê Nguyễn, nhận định rằng nhìn dưới góc độ pháp lý thì không trái với tâm lý và tinh thần của Luật Marketing Thương mại Nhà Đất 2014. tuy vậy, chiêu thức kinh doanh này tiềm ẩn không ít rủi ro đáng tiếc mà không phải chủ đầu tư dự án nào cũng nhìn thấy được.

Thứ nhất, giá nhà đất rao bán như vậy đã hợp lý hay chưa? Giá này đã bao gồm khoản tiền mà chủ dự án Bất Động Sản phải trả lãi (hoặc tiền thuê) cho chủ căn hộ cao cấp trong năm từ 2-3 năm? Thứ hai, chủ dự án Bất Động Sản tìm đâu ra không ít người chịu thuê với giá cao ngất để đảm bảo doanh thu với khách hàng? Thứ ba, nhà đầu tư (khách hàng) cũng cần được chú ý những lời cam kết trong hợp đồng của chủ dự án về thời gian thuê, nếu chỉ hai hay ba năm rồi không còn người mướn nữa thì sẽ giải quyết như thế nào? Thứ tư, phí bảo quản và nhiều khoản phí khác từ cho thuê chung cư hcm cũng tiếp tục tác động ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu từ việc cho mướn căn hộ chung cư mà nhiều CĐT chưa kể tới.

“Vậy nên, khách hàng, các chủ đầu tư của dự án cần tìm hiểu và xem xét kỹ trước lúc quyết định mua nhà, làm rõ các chi tiết trong cam kết, không riêng gì nhìn vào các cam kết "đường mật" từ chủ đầu tư” – Luật sư Kính cho biết