Trung tâm báo cháy.
đấy là dòng thiết bị chính & quan trọng nhất trong hệ thống thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ hỗ trợ nguồn điện năng cho các dòng thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

==>> Tham khảo :   unipos.vn

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận biết & xử lý các tín hiệu báo cháy từ dòng thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp và phát tín hiệu báo cháy và hiển thị khu vực báo cháy.

+ check tính ổn định & làm việc của hệ thống & chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả những thông tin về hệ thống và phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ rất có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến những phòng thiết bị phòng cháy and chữa cháy auto.

Đầu báo cháy auto (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là những thiết bị auto nhận dạng những hiện tượng của cháy và nổ như sự tăng nhiệt đột ngột, tỏa khói, phát sáng,… and truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để giải quyết và xử lý.
Đầu báo khói:

==>> Xem thêm :   Xem thêm báo cháo unipos tại đây

 

 

Đầu báo khói có nhiệm vụ nhạy cảm với tác động của những hạt rắn sinh ra từ các bước cháy hoặc công việc phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói đc chia thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo thành những dòng Ion âm và Ion dương chuyển động, khi có khói, khói sẽ làm cản trở công việc hoạt động của các Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy xử lý.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy và nổ khói sẽ khiến tác động đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó dòng thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: thiết bị này có 2 thành phần là thành phần thu & thành phần phát. thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu & phát.

Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn dòng thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ tại phần thiết bị có vận tốc tạo thêm với giá trị định vị VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp đo lường và tính toán khi bắt gặp khí gas tập trung vượt vượt mức lao lý sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động hóa nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
dòng thiết bị được cho phép người dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

dòng thiết bị đầu ra và báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mọi người biết đang có hiện tượng nổ và cháy xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

đc đặt tại phòng đảm bảo, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm mục tiêu thông báo bằng âm thanh để mỗi cá nhân biết sơ tán và giải quyết đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công năng to hơn giúp phát thông tin xa hơn. phù hợp với những chỗ rộng lớn & ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có chức năng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau và đc lắp đặt tại nhiều vị trí không giống nhau như:
+ Đèn chỉ cửa sinh hiểm: đc đặt tại các cửa cầu thang để chỉ cửa sinh trong trường hợp xảy ra nổ và cháy. tự động hóa sáng bằng nguồn điện dự trữ khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: được đặt trên nút khẩn cấp để chỉ thị chỗ đứng của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy và nổ.

+ Đèn báo phòng: đc đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận thấy phòng nào có sự cố một cách dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp: Khi có cháy việc thứ nhất la cúp điện. Đèn này sẽ tự động hóa sáng bằng nguồn điện dự phòng giúp cho mỗi người thấy đường để sơ tán khi có nổ và cháy xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng