Inox thuộc loại nguyên vật liệu gì

Inox trong kỹ thuật nguyên vật liệu gọi là thép không gỉ. Inox đc sử dụng thay thế thép thường ở những nơi cần chống lại sự oxy hóa and ăn mòn hóa học cao. Người ta sản xuất ra không hề ít loại inox không giống nhau cho các mục đích sử dụng cụ thể khác nhau dựa trên việc biến hóa bộ phận các kim loại tổng hợp đưa vào và cách tạo ra các mạng tinh thể của nguyên vật liệu khác nhau dựa trên việc điều chỉnh & bảo trì nhiệt độ trong thời gian chế tạo nguyên liệu.

==>> Xem thêm :   https://cokhithanhtuyet.com/lam-cua-sat-inox-gia-re-o-dau-tai-ha-noi/   

 

 

 

 

Ống hộp inox sử dụng trong các dòng sản phẩm gia dụng

trên Thị Trường inox gia dụng hiện nay phổ cập hai mác inox thông dụng là SUS 201 and SUS 304 với thông tin mặc định là inox SUS 201 hút nam châm nhẹ và chậm gỉ, còn inox SUS 304 không hút nam châm hút và không gỉ, các thông tin bên trên là đúng nhưng chưa đầy đủ. Để nắm rõ hơn về hai tính chất căn bản bên trên của inox ta cần đào bới xem đặc tính không hút nam châm( nhiễm từ tính) và không gỉ ( bản lĩnh chống oxy hóa và ăn mòn hóa học) của inox từ đâu mà có.

bản lĩnh chịu ăn mòn ( chống gỉ) của inox chủ yếu là do tỉ lệ % Cr, Ni, Mo đem lạiKhi Crôm (Niken) trong hợp kim thép giao tiếp với không khí thì một lớp Crom III oxit ( Niken oxit) rất mỏng mảnh lộ diện trên mặt nguyên vật liệu, lớp này mỏng dính đến mức không thể thấy bằng mắt thường, Có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng. mặc dù, chúng lại hoàn toàn không tính năng với nước and không khí nên bảo vệ đc lớp thép bên dưới . Mô-lip-đen (Mo) khiến cho thép không gỉ có tác dụng chịu ăn mòn cao hơn trong môi trường axit.

 
==>> Tham khảo:     sửa cửa nhôm 
phụ thuộc bộ phận hóa học và cách phân loại nhóm thép ta thấy SUS 304 thuộc nhóm Thép không gỉ một pha Ôstenit. và SUS 201 thuộc nhóm Thép không gỉ một pha ferit.

như vậy “inox SUS 201 hút nam châm từ nhẹ và chậm gỉ, còn inox SUS 304 không hút nam châm hút & không gỉ” là đúng nhưng chưa đủ vì. những đặc điểm bên trên chỉ đúng với phôi inox vừa ra khỏi nhà máy sản xuất luyện kim được giải quyết và xử lý đúng theo các quy trình để đạt đc tổ chức thép như ý. dòng sản phẩm inox đến tay người tiêu dung phải qua nhiều quy trình Gia Công như cán, lốc, gấp, mài , hàn … các tác động nhiệt and tác động cơ học trong thời gian Gia Công còn nếu không được giải quyết ( thường là giải quyết nhiệt) sẽ làm cho tổ chức pha Ôstenit của inox SUS 304 biến hóa dẫn đến khả năng inox SUS 304 bị nhiễm từ tính trở lại nên inox SUS 304 vẫn bị nam châm hút nhưng bản lĩnh chống ăn mòn ( chống gỉ) của inox SUS 304 thì vẫn còn đó nguyên vẹn do công việc Gia Công không làm thay đổi phần tử hóa học của inox SUS 304.

 

 

 

 

 

 

Thuốc thử nhận thấy inox 201 & 304

Mục đích chính khi sửa chữa sắt bằng inox trong những thiết bị, công trình dân dụng là muốn tận dụng khả năng chống ghỉ của inox, do đó inox có nhiễm từ hay là không cũng không phải là điểm đáng bận tâm. Còn để phân biệt giữa giữa inox SUS 201 and inox SUS 304 ngoài các việc dùng nam châm hút ta có thể sử dụng them các cách thức khác có độ chính xác cao hơn để kiểm tra như: phân tích bộ phận hóa học ( test mẫu), thử bằng axit, thử bằng thuốc thử inox..

Nguồn: Tổng hợp trên mạng