công suất sản xuất gạch không nung của các xí nghiệp ở nước ta bây chừ đạt hai triệu mét khối/năm, nhưng tiêu thụ trong nước chỉ dừng ở mức 500 – 600 ngàn mét khối/năm. Nhiều doanh nghiệp chế tạo gạch không nung phải tìm cách xuất đi, hoặc giảm công năng.

====>>> Tham khảo :   giá gạch không nung 4 lỗ

 

 

gạch không nung đang bị đối xử tựa như các loại vật liệu nung. Ảnh: TL

 

Ông Trần Văn Huynh, chủ tịch Hội nguyên liệu xây dựng nước ta, nói với TBKTSG trực tuyến thời điểm hôm nay, 25-5, rằng những cơ chế khuyến khích sử dụng loại gạch này không đc thực thi khiến cho sản phẩm khó đối đầu và cạnh tranh.

một vài Vì Sao khiến cho gạch không nung chưa được thông dụng, Theo ông Huynh, là giá bán cao do chưa xuất hiện đc sự hỗ trợ của nhà nước.

gạch không nung ở nước ta đang bị đối xử giống như các loại vật liệu nung khác, cho dù thời điểm cuối năm 2012, Bộ thiết kế đã phát hành Thông tư 09 về điều khoản sử dụng nguyên liệu thiết kế không nung trong các dự án công trình, có hiệu lực từ đầu năm mới 2013.

====>>> Xem thêm :   gạch xây không nung

Theo thông tư, những công trình xây dựng được chi tiêu bằng nguồn vốn Nhà nước bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình: tại những đô thị loại ba trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung. các Quanh Vùng còn lại phải sử dụng tối thiểu một nửa nguyên liệu xây không nung đến hết năm 2015 and sau năm 2015 phải sử dụng 100%.

những dự án công trình từ 9 tầng trở lên không nhận ra nguồn chi phí đến hết năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% nguyên liệu xây đắp không nung loại nhẹ và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu một nửa.

mặc dù, Theo anh Huỳnh, thông tư này chưa bao giờ được áp dụng triệt để, đa số các dự án công trình nằm trong diện bắt buộc sử dụng vật liệu không nung vẫn không tuân thủ nhưng chưa xuất hiện đơn vị nào bị xử phạt.

bây giờ VN đã có ban chỉ huy dự án “Tăng cường chế tạo & sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học & công nghệ, làm trưởng ban. Ban này có những thành viên từ Bộ kiến tạo, tài nguyên and môi trường xung quanh, kinh tế, ngân hàng Công thương VN.

mục tiêu của dự án công trình là nhằm mục tiêu giảm phần trăm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đất màu để sản xuất nguyên vật liệu xây dựng nung, tăng tốc sản xuất vật liệu thi công không nung.

dự án gồm bốn hợp phần: hỗ trợ chính sách đối với việc trở nên tân tiến công nghệ; xây cất năng lực kỹ thuật để ứng dụng, quản lý chế tạo và sử dụng sản phẩm; hỗ trợ kinh tế tài chính bền chắc cho việc phần mềm công nghệ; trình diễn technology chế tạo và đầu tư nhân rộng.

dự án này đc thực hiện trong khoảng 5 năm, từ thời điểm tháng 11-2014 đến tháng 11-2019. Số vốn đầu tư cho dự án công trình gần 39 triệu đô đô la Mỹ từ Quỹ môi trường xung quanh trái đất, Chương trình cải cách và phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ KH&CN, Bộ thi công, and Quỹ cải tiến và phát triển KH&CN đất nước.

đánh giá về dự án công trình này, ông Huynh cho rằng có đc một dự án như vậy là xuất sắc, nhưng điều quan trọng nhất để gạch không nung thịnh hành đc ở VN hiện nay là cần thực thi nghiêm các chế độ nhà nước đã phát hành, trrong đó có chế độ ưu đãi cho gạch không nung để có giá thấp hơn, kích thích Thị Trường gạch không nung cải cách và phát triển.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng