Đã có 12 nhà chi tiêu đăng ký xây xí nghiệp sản xuất gạch không nung sử dụng nguyên vật liệu tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện than tại Bình Thuận. Ngoài phương án sẽ bán tro xỉ cho các nhà đầu tư chi tiêu làm gạch không nung, chủ nguồn thải tro xỉ than cũng đang Tính đến những phương án đóng kiện tro xỉ để xuất khẩu.
Hồi giữa trong năm này, tro xỉ than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã không được chủ đầu tư nhà máy xử lý triệt để, bụi tro xỉ phát tán ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm, tác động đến đời sống hàng ngàn con người dân địa phương tại huyện Tuy Phong.

====>>> Tham khảo : kích thước gạch không nung

đc biết từng ngày nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thải ra môi trường hàng chục ngàn tấn xỉ than & hiện chỉ đc lưu giữ tại bãi chứa, phủ bạt & tưới nước để hạn chế phát tán gây độc hại chứ chưa xuất hiện phương án giải quyết, tái chế nền tảng gốc rễ & hiệu quả.

bàn thảo với TBKTSG vừa qua, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đến hiện nay đã có 12 nhà chi tiêu đăng ký muốn xây nhà máy sản xuất gạch không nung từ tro xỉ than nhiệt điện. tuy vậy hiện nay chiến thuật tái chế tro xỉ vẫn chưa ngã ngũ bởi vì Tổng C.ty Phát điện 3 thuộc tập đoàn lớn Điện lực VN (chủ đầu tư chi tiêu nhà máy sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2) đang tính toán cách giải quyết và xử lý tro xỉ này để họ bổ ích nhất: hoặc là bán tro xỉ than cho những xí nghiệp để sản xuất gạch không nung, hoặc đóng kiện để xuất đi đi quốc tế.

 

 

Tro xỉ tận nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 – Ảnh: TL.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc chọn mua nguyên liệu tro xỉ là do doanh nghiệp và chủ nguồn thải tro xỉ tự thỏa thuận với nhau. sau khoản thời gian nhà chi tiêu nào thương thảo mua được nguyên vật liệu tro xỉ than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 ngừng thì chính quyền tỉnh sẽ tạo nên ĐK về đất đai để doanh nghiệp xây nhà xưởng chế tạo gạch không nung.

Theo quy hoạch phát triển hệ thống điện non sông (quy hoạch điện 7), trong vài năm tới Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân tại Bình Thuận sẽ sở hữu được tổng cộng 4 nhà máy sản xuất nhiệt than với công năng bên trên 5.600 MW, tiêu thụ một lượng lớn than & hàng năm thải ra môi trường lượng tro xỉ lên đến trên 5 triệu tấn. còn nếu như không sớm có chiến thuật giải quyết, tái chế sử dụng nguồn nguyên liệu này làm sản phẩm nguyên liệu thi công thì tác hại về ô nhiễm và độc hại môi trường thiên nhiên cho vùng đất huyện Tuy Phong điểm đặt những xí nghiệp sản xuất nhiệt điện sẽ vô cùng khó lường.

====>>> Xem thêm :   gạch tuynel 2 lỗ

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư chi tiêu tại Bình Thuận ngày 12-9 vừa qua, đã có nhà đầu tư chi tiêu ý kiến đề nghị đc đầu tư một dự án chế tạo gạch không nung sử dụng xỉ than thải ra từ xí nghiệp sản xuất nhiệt điện Vĩnh Tân 2. mặc dù, ông Lê Tiến Phương, quản trị UBND tỉnh Bình Thuận, replay rằng nguyên vật liệu làm gạch không nung là xỉ than không thuộc quyền quản trị của cơ quan ban ngành địa phương mà thuộc quyền quản trị của tập đoàn Điện lực nước ta dù rằng tỉnh rất muốn có nhà chi tiêu xây xí nghiệp sản xuất sử dụng xỉ than, góp phần giảm độc hại môi trường thiên nhiên tại địa phương.

"Nếu nhà đầu tư chi tiêu thỏa thuận với chủ đầu tư nhiệt điện thành công thì tỉnh sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Bởi đấy là mô hình sản xuất tính chất nên tỉnh Bình Thuận sẽ định vị chỗ đứng thuận tiện cho nhà đầu tư xây nhà máy sản xuất gạch không nung, rất có thể phía bên trong hoặc ngoài khu công nghiệp bên trên địa phận tỉnh," ông Phương nói.

Hiện toàn nước có 18 nhà máy nhiệt điện than đang chạy sử dụng gần 50 triệu tấn than mỗi năm & lượng tro xỉ thải ra cũng lên đến hàng triệu tấn (lượng xỉ than thải ra môi trường thiên nhiên chiếm 15% tổng lượng than tiêu thụ).

Theo Vụ nguyên vật liệu xây cất thuộc Bộ xây đắp, hiện nay chỉ có nhà máy sản xuất nhiệt điện Phả Lại đã tận dụng tro xỉ than để xử lý lại làm thành nguyên vật liệu xây không nung, làm phụ gia cho bê tông đầm lăn thiết kế những dự án công trình thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu and một trong những những công trình xây dựng thủy điện khác; còn lại nhiều xí nghiệp nhiệt điện khác vẫn chưa xuất hiện động tĩnh gì trong những công việc tái sử dụng nguồn chất thải này khiến cho nguồn thải tro xỉ càng ngày càng ún ứ, chất đống.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng