ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning hay còn được gọi là hệ thống hoạch định DN, hiểu 1 cách ngắn gọn nhất là hệ thống phần mềm quản lý điều hành tổng thể DN, kết nối mọi nhiệm vụ của DN với nhau để tổ chức điều hành và quản lý nhằm khai quật tối đa nguồn lực của Doanh Nghiệp. Những chúng ta cũng có thể xem đoạn phim sau để biết rõ hơn về odoo tại việt nam.

Bây Giờ trên thế giới cũng như nội địa có rất nhiều phương án ERP cho DN. Nếu phân chia theo chi phí thì có 2 loại chính là trả phí (trả theo license + phí tiến hành on-premise hoặc pay as you go dạng Thương Mại & Dịch Vụ đám mây) & miễn phí (open source).

Với loại trả phí có thể liệt kê ra Các phương án thông dụng nhất Hiện giờ như: SAP, Oracle, Microsoft Dynamics, … Theo điều tra khảo sát của Panorama thì chi phí bình quân để triển khai ERP trong 5 năm gần đây đặc biệt là 6,1 triệu $ với thời hạn thực hiện bình quân là 15,7 tháng.

Đối với các phương án xuất hiện Source thì có thể kể đến: Odoo/OpenERP, xTuple, Opentaps, Openbravo, ERPNext, … Những phương án này đáp ứng cho người tiêu dùng nền tảng cơ bản để gia công ERP. Mỗi DN đều có đặc thù riêng của họ nên bình thường Các phương án đó được chỉnh sửa để phù hợp với yêu cầu của Doanh Nghiệp đó.

II. Tại Sao lại chọn Odoo/OpenERP:

Odoo được viết và nâng tầm phát triển bởi Fabien Pinckaers cùng cộng sự, Được biết đến nhiều hơn với tên gọi OpenERP & trước đây là TinyERP, từ phiên bản 8.0 trở đi OpenERP được đổi tên thành Odoo. Vậy câu hỏi nêu ra là: Lý Do người viết bài lại chọn Odoo? Một điều chắc chắn rằng sẽ không còn một giải pháp nào hoàn hảo và tuyệt vời nhất 100% cho 1 Doanh Nghiệp, thậm chí đối với các chiến thuật trả phí. Theo khảo sát điều tra của panorama về mức độ hài lòng đối với các giải pháp ERP (ERP Software Satisfaction Levels) thì chỉ có 58% là thành công, 21% thất bại & 21% còn sót lại là trung lập.

Hình 2: Mức độ hài lòng đối với các chiến thuật ERP – Nguồn: Panorama

điều đó đã cho chúng ta biết một thực tế rằng, dù tiêu hao một khoản không nhỏ cho việc thực hiện ERP nhưng mức độ chiến thắng chỉ hơn một nửa. có nhiều Tại Sao dẫn tới thất bại, ở góc nhìn kĩ thuật có một số Vì Sao chính sau: thời gian triển khai để quá lâu (xem số liệu ở hình 1); hệ thống cứng nhắc, thiết kế ban đầu & thực tế khi triển khai đã sai khác nhau quá nhiều; chi phí vận hành bảo dưỡng lớn. Một Vì Sao quan trọng phải kể tới là ngân sách tư vấn, triển khai, quản lý cao & tỉ lệ vượt quá ngân sách của không ít giải pháp luôn ở mức trên một nửa (hình 1). Vậy Odoo/OpenERP giải quyết và khắc phục Các điểm yếu kém này như thế nào?

Trước hết, Odoo/OpenERP là mã nguồn mở, ưu thế lớn số 1 nếu so với chi phí trung bình 6.1 triệu USD ở trên. vấn đề đó đặc biệt đúng với những Doanh Nghiệp Nước Nhà, với sức ép ngày càng phải điều hành quản lý và khai quật Những nguồn lực tốt hơn để cạnh tranh trong thời kì hội nhập nước ngoài nhưng lại eo hẹp về kinh phí, khó mở hầu bao cho những giải pháp của thế giới thậm chí còn trong nước thì các giải pháp không tính tiền rõ nét là một sự chọn lựa tốt. Cũng chính nhờ yếu tố mã nguồn mở này nên nhiều Doanh Nghiệp tin học nhỏ rất có thể tham dự phân phối xúc tiến và nâng tầm phát triển bổ trợ Những module phụ trợ. ngoài các, khác với SAP, Oracle chi phí phần cứng cao. Odoo dễ cài, vận hành thử trên nhiều nền tảng gốc rễ OS. đây cũng là thời cơ để lập trình viên học và tìm hiểu.

hơn thế nữa Odoo/OpenERP được viết chủ yếu trên Python 2.7 (còn có bổ sung thêm Javascript và XML) với khá nhiều Các module quan trọng cho doanh nghiệp: CRM, HRM, kinh doanh, Accounting, Warehouse,… Python là ngữ điệu lập trình xã hội thịnh hành không chịu sự kiểm soát của hãng sản xuất lớn nào. rất có thể kết hợp với Các thư viện Python lừng danh khác như MatplotLib để vẽ biểu đồ, ScikitLearn để nghiên cứu dự đoán xu hướng dữ liệu (machine learning), hoặc mở rộng ra Những web service để đối tượng người tiêu dùng ngoài, hệ thống ngoài, dòng thiết bị di động kết nối vào.

mặt khác, với hình thức được viết theo từng module tự do, Doanh Nghiệp có khả năng xúc tiến theo phương án “Minimum Viable Product” có nghĩa là dùng ngay dùng sớm sản phẩm khi nó còn ít chức năng. điều đó hoàn toàn khả thi với các module căn bản của Odoo/OpenERP, DN không phải đợi tới khi triển khai xong chiến thuật mới sử dụng, mà có thể sử dụng ngay để thỏa mãn nhu cầu của Doanh Nghiệp.

Một định hướng ERP Hiện nay của rất nhiều nhà cung cấp Dịch vụ là thực hiện ERP online, kết hợp vào Dịch vụ đám mây (Cloud Service), sau đó cho người dùng thuê. Odoo/OpenERP trọn vẹn đáp ứng được Vấn đề này khi rất có thể thực thi Dịch Vụ Thương Mại đám mây, DN rất có thể lựa chọn để trả đúng module, công dụng mình sử dụng.

xem thêm giải pháp odoo cho doanh nghiệp việt nam

sau cuối là tính phổ cập của Odoo/OpenERP so với những giải pháp khác. lượng người chăm lo về phương án này cũng tiêu biểu, điều này thể hiện qua sự áp hòn đảo của Odoo/OpenERP qua so sánh của Google Trends (Các giải pháp Opentaps, ERPNext, ERP5, … đều không đủ volume để đưa ra so sánh).

Tuy điều này sẽ không nói lên rằng Odoo/OpenERP là phương án tốt nhất nhưng đã cho chúng ta thấy sự quan tâm của người tiêu dùng riêng với nó rất to lớn. Odoo/OpenERP cũng tiếp tục lọt vào trong TOP đầu của giải thưởng Bossie Awards : The best Open source applications liên tục của những năm trước đó tới thời điểm này do trang infoword bầu chọn cũng giống như Những bảng xếp hạng khác.

Một yếu tốt nữa trọng yếu của rất nhiều phần mềm Open Source kể chung là cộng đồng sử dụng. cộng đồng Odoo/OpenERP mạnh được tổ chức dưới dạng Question and Answer (giống như Stackoverflow) thuận lợi cho sự giải đáp Những vướng mắc hoặc Các lỗi nảy sinh trong thời gian sử dụng. đặc biệt quan trọng ở Nước Nhà có không ít forums chuyên về Odoo/OpenERP sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn tìm hiểu về phương án thú vị này.