Theo cộng đồng thép việt nam, việc Mỹ tiếp tục đề ra những rào cản dịch vụ thương mại nhằm mục đích bảo hộ sản xuất trong nước khiến ngành thép lâm vào thế khó.

Ngày 5/12/2017, Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ (DOC) đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép các bon chống ăn mòn (thường đc gọi là tôn mạ) & thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta.

DOC sơ bộ khẳng định, phía nước ta có lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với 2 sản phẩm thép, cụ thể là các sản phẩm Thép hộp chữ nhật này đc nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc qua VN tiếp nối xuất khẩu sang Mỹ. Dự kiến, DOC sẽ thông tin đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc khảo sát này vào trong ngày 16/2 năm nay.

Sau ra quyết định này của DOC, VN & nhiều nước khác đã thể hiện sự quan ngại rất rộng lớn trước sự thay đổi quan điểm của Mỹ. Trong đó, Bộ Công Thương việt nam cam kết, việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội and tôn mạ phải được nhìn nhận là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ đã có lần kết luận trước đây and chính vì thế, “không tồn tại hành động lẩn tránh thuế” như Bộ dịch vụ thương mại Mỹ cáo buộc.


dòng sản phẩm thép cán nguội and tôn mạ của VN có unique phục vụ những
chuẩn mức nghiêm ngặt của Mỹ, nhật bản. (Ảnh minh họa: KT)

Phía cộng đồng Thép việt nam (VSA) cho rằng, động thái này của Mỹ là nhằm mục tiêu bảo hộ chế tạo nội địa and đẩy ngành thép việt nam vào thế khó. nếu mà  Đặc tròn mạ kẽm ra quyết định áp thuế được không thay đổi, ngành thép VN sẽ chịu thiệt hại rất rộng lớn do Mỹ sẽ lan rộng áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đang vận dụng với Đài Loan Trung Quốc lần lượt với mức thuế suất 199,43% & 39,05% sang so với tôn mạ kẽm việt nam được chế tạo từ thép cán nóng và cán nguội của Trung Quốc.

và như vậy, các doanh nghiệp thép VN đã xuất đi tôn mạ kẽm chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội Trung Quốc, kể từ ngày 4/11/2016 sẽ phải nộp thay các nhà nhập khẩu Mỹ một khoản thuế rất rộng lớn tương đồng 238,48% giá trị xuất khẩu nhằm mục tiêu giữ quý khách và Thị Trường.

Trước tình thế này, hiệp hội Thép việt nam vừa mới qua đã có văn bản ý kiến đề nghị Bộ Công Thương có các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp thép, trải qua việc phản đối những hành vi không hợp với luật pháp nước ngoài của Mỹ; ý kiến đề nghị DOC tuân thủ các pháp luật của WTO tương tự như lao lý Mỹ trong giai đoạn cuối, trước lúc ban hành ra quyết định bắt đầu về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

“Trong trường hợp DOC không thay đổi quan điểm trong Kết luận sau cuối về vụ việc này, cộng đồng thép sẽ ý kiến đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO”, phía hiệp hội Thép cam kết.

Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch VSA, những doanh nghiệp VN đã đầu tư hàng trăm triệu $ với dây chuyền công nghệ hiện đại để sản xuất ra những sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ có chất lượng phục vụ các chuẩn mức nghiêm ngặt của Mỹ, nhật bản,… tạo nên hàm lượng giá trị tăng thêm đáng kể trong thời gian sản xuất, Chưa hẳn chỉ Gia Công sơ bộ để xuất đi sang Mỹ.

“Việt Nam sẽ liên tục đấu tranh uy lực với các hành động vi phạm cam kết quốc tế, trong số cuộc khảo sát chống phòng vệ Thương Mại trong tương lai, trải qua các thiết chế quốc tế để bảo đảm an toàn ích lợi hợp pháp and đường đường chính chính của những doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam”, chủ tịch VSA nêu rõ.

Ông Dũng cũng cho rằng, Kết luận trong vụ điều tra này sẽ tạo nên tiền lệ xấu bởi hiện nay nguồn thép cán nóng của việt nam chủ yếu đc nhập khẩu từ một số trong những quốc gia đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp so với thép cán nguội và tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

Do đó, trong trường hợp ngành thép Mỹ liên tiếp khởi kiện những vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ tạo nên ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng đối với các doanh nghiệp thép nước ta. hơn nữa, VN rất có thể đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn Thị trường của 2 dòng sản phẩm bên trên tại Mỹ.

thời hạn qua, những sản phẩm thép nước ta xuất khẩu sang Mỹ liên tục gặp phải các rào cản Thương Mại tại Thị Phần này, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. DOC đã liên tục khởi xướng khảo sát chống bán phá giá & chống trợ cấp so với thép tôn mạ and thép cán nguội của VN từ năm nhâm thìn.

Cũng theo báo cáo của VSA, 2016, sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại và sơn phủ màu nói riêng của việt nam sang Mỹ đạt tới tăng trưởng mạnh mẽ và uy lực, lần lượt là 530% và 658% đối với năm 2015. điều đó một phần là do trước đó Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đối với 2 dòng sản phẩm bên trên nhập khẩu từ Đài Loan Trung Quốc.

Do đó, các doanh nghiệp của Mỹ đã tìm kiếm các nhà cung cấp mới and thâu tóm cơ hội đó, các DN việt nam đã có được Thị phần này nên sản lượng xuất khẩu tăng đột biến./.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng