Cờ úp là một biến thể của cờ tướng, cũng gần giống như tên gọi của nó, các quân cờ được úp xuống tạo nên sự thần bí, tò mò, nhất là sự kinh ngạc khi lật mở quân cờ.

==>> Tham khảo game xeng:   xeng.club  

Luật chơi cờ úp

Luật chơi cờ úp cũng giống luật chơi cờ tướng, chỉ bổ sung thêm một số lề luật riêng. Cờ úp tiêu dùng bàn cờ và các quân cờ của môn cờ tướng. ban sơ mọi quân cờ của hai bên đều được úp xuống, không kể 2 quân tướng là ngửa mặt. Mỗi quân cờ “úp” ở vị trí nào thì đóng tầm quan trọng như quân cờ tướng ở vị trí đó. Sau khi đi quân cờ sẽ được ngửa mặt, quân cờ đó sẽ trở về là quân cờ thật.

 

 

 

 

 

Bàn cờ tại cổng trò chơi bài đổi thưởng xeng.club

Luật đi của các quân cờ

 

 

 

 

Tướng: Đi từng ô 1, đi ngang hoặc dọc. Tướng xoành xoạch phải ở trong khuôn khổ cung và không được ra ngoài.

 

 

 

 

Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.

 

 

 

 

Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở 1 bên của bàn cờ, không được di chuyển sang sông qua phần đất của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa tuyến phố đi.

 

 

 

 

Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn sao đừng bị quân khác cản tuyến phố từ điểm đi đến điểm đến.

 

 

 

 

Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. giả thiết có quân nằm ngay kế bên mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi các con phố đó.

==>> Xem thêm game xeng: hely.club

 

 

 

Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là giả tỉ pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. tình cờ ăn quân, rất nhiều những điểm từ chỗ đi đến chỗ đến phải không có quân cản.

 

 

 

 


Tốt: (hay Binh) đi 1 ô mỗi nước. giả thử chốt chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chốt có thể đi ngang hay đi thẳng 1 ô mỗi nước.

1 số ngoại lệ trong nước đi của cờ Úp

– Quân sĩ: không bị dừng trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.

– Quân tượng: không bị giới hạn bên phần "sân nhà" mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.

– Quân tốt: có thể xuất hành từ dưới tuyến đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng lên, đến khi qua sông thì được đi ngang.

Những thuật ngữ được tiêu dùng trong cờ Úp

Ẳn quân

Khi một quân cờ dịch chuyển đến 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng

2 con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

An toàn của tướng

Sau một nước đi, tướng của bên đã đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng hiểm nguy là không hợp thức. thường nhật bị xử lý lỗi khoa học, giả như 1 ván cờ bị phạm 3 lỗi thì sẽ thua.

chấm dứt trận chiến

Ván cờ chấm dứt khi xảy ra một trong những cảnh huống sau:

• Chiếu bí: giả tỉ 1 bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có khả năng đỡ, bên chiếu tướng thắng.

• Hết nước đi: giả định bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.

Trên đây là những chỉ dẫn căn bản về luật chơi cờ úp cho những người bắt đầu tham gia chơi Cờ Úp tại cổng trò chơi bài đổi thưởng xeng.club. Hãy nghiên cứu kỹ để khi khởi đầu chơi sẽ có những nước đi xác thực nhất.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng